Hotline: 0912 263 226

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BỐ TRÍ MỘT GIAN BẾP NHÀ HÀNG ĐẸP - TIỆN LỢI VÀ HIỆU QUẢ ?

07/09/2021
LÀM THẾ NÀO ĐỂ BỐ TRÍ MỘT GIAN BẾP NHÀ HÀNG ĐẸP - TIỆN LỢI VÀ HIỆU QUẢ ?
Dù bạn chọn mô hình kinh doanh nhà hàng của bạn là gì? Mô hình nhỏ hay lớn, thì việc Cách bố trí bếp nhà hàng hiệu quả nhất là việc rất cần thiết và phải được trang bị đầy đủ thiết bị thích hợp để đi vào hoạt động mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho nhà hàng của Bạn.

CÁCH BỐ TRÍ HỆ THỐNG BẾP NHÀ HÀNG ĐẸP VÀ TIỆN LỢI:

Cách Bố trí bếp theo chiều dài của mặt bằng:

Thiết kế bếp theo chiều dài chuyền nhau giữa các công đoạn lắp ráp lại, bao gồm một hàng hoặc đảo trung tâm bắt đầu với việc chuẩn bị thực phẩm và kết thúc bằng phục vụ ra thức ăn đã hoàn thành sẵn sàng mang đi phục vụ cho khách hàng của Bạn.

Lợi ích của việc bố trí thiết bị bếp theo chiều dài của mặt bằng.

Cách bố trí bếp nhà hàng này, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất chế biến nấu ăn nhiều lần cùng một loại món ăn. Dây chuyền một chiều theo modul từng nhóm nhỏ giúp hoạt động tốt nhất với nhiều đầu bếp, mỗi người chịu trách nhiệm một phần của quy trình sản xuất thực phẩm.

Bố trí dây chuyền một chiều từng bộ phận sẽ tốt nhất, cho những loại nhà hàng nào?

Cách bố trí dây chuyền một chiều của từng bộ phận sẽ tốt nhất cho các nhà hàng thức ăn nhanh hoặc nhà hàng có thực đơn hạn chế thức ăn và các món ăn lặp đi lặp lại có phong cách chuẩn bị tương tự, như tiệm bánh pizza hoặc nhà hàng kfc của riêng bạn.

Cách bố trí bếp theo kiểu bếp trung tâm:

Là cách bố trí bếp nằm giữa: lò nướng, bếp chiên, nướng, bếp á, bếp âu, … Được sắp xếp thành một khối đặt giữa nhà bếp. Các phần khác của nhà bếp được đặt dựa theo vách tường đúng thứ tự tạo dòng lưu thông vòng tròn.

Lợi ích của việc bố trí thiết bị bếp theo kiểu bếp trung tâm.

Cách bố trí này rất thoáng mở giúp lưu thông và giám sát tốt, thuận tiện việc vệ sinh lau chùi nhà bếp.

Với một “trung tâm chỉ huy” trung tâm hoặc điểm thông qua cho tất cả các khu còn lại, Thiết kế bếp đảo, tạo điều kiện cho nhân viên giao tiếp phổi hợp với nhau rất tốt và giám sát bếp trưởng

Được áp dụng diện tích bếp rộng có hình vuông, bạn có thể tùy chỉnh để phù hợp với từng diện tích khác nhau.

Bố trí bếp trung tâm trên đảo bắt đầu với bố cục hình vuông và thêm một nơi chuẩn bị hoặc nấu ăn trung tâm.

Ví dụ, một nhà bếp có thể có bộ phận bảo quản, sơ chế, rửa và quầy chuẩn bị thực phẩm dọc theo chu vi và thiết bị nấu ăn ở trung tâm của nó.

Để dễ hiểu bếp được đặt ở vị trí trung tâm của khu bếp, các khu vực còn lại sẽ nằm xung quanh khu bếp.

Cách bố trí bếp theo kiểu bếp mở:

Cách bố trí bếp mở cho phép khách hàng thấy được hành động thường diễn ra ở khu bếp và các khu khác. Bất kỳ cách bố trí nhà bếp công nghiệp nào cũng có thể được biến thành một nhà bếp mở bằng cách hạ bớt một bức tường.

Để đảm bảo an toàn cho khách, tốt nhất bạn nên để các thiết bị nấu ăn nóng càng xa khách hàng càng tốt. Vách kính ngăn giữa khu vực phục vụ và chỗ ngồi của khách là một lựa chọn thông minh để bảo vệ thực phẩm khỏi những cơn hắt hơi hoặc ho bất ngờ từ khách hàng.

Lợi ích của việc bố trí bếp mở

Bếp mở là nơi tuyệt vời để tiếp đãi khách. Nhà bếp mở cũng là cơ hội tốt để tối đa hóa không gian nhỏ. Bạn có thể tạo chỗ ngồi cho đầu bếp bằng cách đặt ghế quầy bar cạnh bếp.

Cách bố trí bếp mở phù hợp nhất với những kiểu nhà hàng nào?

Bếp bố trí mở thường thấy ở các nhà hàng cao cấp hoặc nhà hàng có không gian thương mại nhỏ. Xem đầu bếp chế biến các món ăn trở thành một phần không thể thiếu trong trải nghiệm ăn uống.

TRONG MỘT HỆ THỐNG BẾP NHÀ HÀNG GỒM NHỮNG KHU NÀO?

1.      Khu tiếp nhận nguyên liệu.

Khu giao nhận: Tại khu vực này, lương thực, thực phẩm sống, chưa qua chế biến sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng và nhận hàng

2.      Nhập kho nguyên liệu.

Nhà bếp của nhà hàng của bạn sẽ lưu trữ nhiều loại vật dụng, bao gồm dụng cụ nấu nướng (đồ dùng, chảo, v.v.), thực phẩm (sản phẩm, thịt, đồ khô) và các thiết lập nơi đặt (ly, đĩa, khăn trải, bàn).

Nhà bếp của bạn sẽ cần các bộ phận lưu trữ riêng biệt cho từng nhu cầu này, chẳng hạn như tủ lạnh cho thực phẩm dễ hỏng, tủ đựng thức ăn cho hàng khô và tủ đựng dụng cụ và ghi chú địa điểm.

Khu kho: Sau khi được kiểm tra, thực phẩm sẽ được phân loại và nhập kho. Tùy theo loại thực phẩm khác nhau mà điều kiện bảo quản thực phẩm cũng khác nhau.

3.      Khu sơ chế và Kho nguyên liệu sau sơ chế.

Là khu chuẩn bị thức ăn đã rửa, cắt, thái thực phẩm. Thông thường, khu sơ chế chia thành một phần sơ chế thái thực phẩm tươi sống như thịt, cá, và một phần sơ chế cắt, tỉa, gọt rau củ, salad, …

Khu sơ chế đặt gần khu kho lưu trữ, giúp đầu bếp có thể lấy thực phẩm tươi, chuẩn bị đĩa và đưa chúng vào khu nấu ăn nhanh chóng.

Thiết bị sử dụng khu này: chậu rửa, máy thái thịt, bàn, kệ thanh …

Rất nhiều công việc dọn dẹp diễn ra trong nhà bếp thương mại để đảm bảo an toàn cho thực phẩm được phục vụ và các món ăn được phục vụ. Chúng tôi khuyên bạn nên tạo các nơi rửa riêng biệt cho từng loại thực phẩm như rửa thịt riêng, rửa cá riêng, rửa rau riêng và bát đĩa riêng để các vết bẩn của bát đĩa không bao giờ rơi vào sản phẩm sạch!

Các khu rửa của bạn sẽ cần bồn rửa và để khô nước để chạy trơn tru.

4.      Khu bếp nấu chính.

Khu vực nấu ăn là phần chính của nhà bếp. Đây là nơi món ăn được hoàn thành. Thiết bị bếp bao gồm: lò nướng, bếp nấu (bếp âu, bếp á, bếp hầm), tủ nấu cơm, bếp chiên, … hệ thống hút khói, …

Giống như khu sơ chế thức ăn, khu nấu ăn có thể chia thành các phần nhỏ: chuyên nấu nướng, chuyên nướng, chuyên chiên.

Vì thức ăn được hoàn thành ở đây, khu vực nấu ăn phải đặt ở gần mặt trước của nhà bếp bên cạnh khu vực phục vụ.

5.      Khu phục vụ, ra thức ăn.

Khu vực phục vụ của bếp nhà hàng được sử dụng để tráng các món ăn và giao chúng cho người quản lí nhà hàng để giao cho thực khách. Khu vực phục vụ nên có đèn sưởi để giữ ấm thức ăn.

Đặt khu vực phục vụ của nhà bếp càng gần phòng ăn càng tốt để giảm khoảng cách từ nhà bếp đến bàn cho nhân viên phục vụ.

Khu phục vụ là phần cuối cùng của một bếp công nghiệp. Nếu nhà hàng bạn có nhân viên phục vụ, đây là nơi họ sẽ lấy thức ăn đã hoàn thành phục vụ cho khách. Nếu nhà hàng bạn theo mô hình tự phục vụ, đây là nơi thức ăn được trưng bày sẵn, khách tự lấy thức ăn theo khẩu phần và sở thích của mình.

Thiết bị chủ yếu là dụng cụ inox: bàn soạn thức ăn, quầy giữ nóng thức ăn cơm canh, …

Khu này đặt ngay trước nhà bếp, ngay sau khu nấu ăn, nhằm tiết kiệm thời gian và khoảng cách phục vụ khách hàng được nhanh chóng.

6.      Khu rửa chén, công cụ, dụng cụ.

Khu rửa, vệ sinh trong nhà bếp nhà hàng gồm: Chậu rửa, máy rửa chén bát, kệ sấy, kệ inox úp dụng cụ. Phần này được nhắc đến đầu tiên giúp loại bỏ thực phẩm bẩn, hư, làm sạch dụng cụ trong nhà bếp. Sử dụng bàn 3 chậu rửa dùng rửa đồ dùng, máy rửa chén giúp tốc độ rửa chén dĩa nhanh.

Khu rửa thường được đặt gần lối vào nhà bếp để hệ thống dễ dàng thải thức ăn dư thừa. Và gần khu kho lưu trữ để đầu bếp nhanh chóng làm sạch thực phẩm trước khi nấu.

7.      Diện tích cho khu bếp.

Bạn phải làm việc với bao nhiêu phòng sẽ giới hạn cách bố trí nhà bếp mà bạn có thể áp dụng.

Các nguyên tắc trong ngành khuyên bạn, nên dành 60% không gian của bạn cho phía trước ngôi nhà và dành 40% còn lại cho khu bếp phía sau ngôi nhà của bạn .

Vì vậy, nếu nhà hàng của bạn có diện tích 500 m vuông, 300 m vuông sẽ được sử dụng cho khu vực ăn uống và phòng chờ, và 200 m vuông còn lại sẽ được sử dụng cho nhà bếp.

Ngọc Tiên
Lò nướng bánh mì Sandwich
Trang bìa
Trang bìa
Trang bìa

ĐỐI TÁC

  • TBV123
  • Coop Food
  • New World Hotels Saigon
  • Electrolux
  • Metro